Phía đông Tp.HCM – Thành phố Thủ Đức – kỳ vọng đột phá từ năm 2021

The Seasons Apartment Lotte Lái Thiêu, Thuận an, Bình Dương - Thiết kế5-compressed

kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia về xây dựng, cho rằng: Thành lập thành phố Thủ Đức là một lời giải cho các bài toán về thành thị mà TP.Hồ Chí Minh hiện đang gặp phải như kẹt xe, ngập nước…

Thành phố Thủ Đức – kì vọng đột phá

Theo Nghị quyết số 1111 năm 2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp tổ chức hành chính cấp huyện, cấp xã và thành lập thành thị Thủ Đức thuộc Tp.HCM, đô thị Thủ Đức được thành lập dựa vào sự sáp nhập của Q.2, quận 9 và quận Thủ Đức. Quy mô sau khi sáp nhập là hơn 211km2, dân số hơn một triệu người. Tiền đề hình thành nên đô thị Thủ Đức chính là ý tưởng xây dựng KDT sáng tạo, tương tác cao phía Đông, gồm 1 số trụ cột quan trọng như: khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) sẽ phát triển thành trung tâm công nghệ tài chính quốc tế; Khu công nghệ cao (Quận 9) là nơi chú ý nghiên cứu, sản xuất các dự án sáng tạo, công nghệ cao; đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (quận Thủ Đức) là trung tâm đào tạo, phân tích khoa học công nghệ, cung cấp nguồn nhân công chất lượng cao.

Lý giải ý tưởng thành lập những “thành phố thuộc TP.HCM”, Viện trưởng Trần Hoàng Ngân – Viện đánh giá phát triển Tp.HCM – cho biết: diện tích dân số của thành thị quá đông (mật độ 4.300 người/m2, thuộc top 20 thế giới) nên lãnh đạo Tp.HCM dự kiến lập 4 thành phố Nằm tại những cực phía đông, phía tây, phía nam, phía bắc. Ý tưởng này được thai nghén từ năm 2006, thành hình từ năm 2013 nhưng đến nay điều kiện mới chín muồi. Vùng phía đông có nhiều điều kiện tiện dụng như các trụ cột tại ba Q.2, 9 và Thủ Đức. Thành thị Thủ Đức là sự gắn kết các trụ cột đó để làm nên một thành thị sáng tạo, tiền đề cho điều kiện phát triển vượt bậc.

Ông Trần Hoàng Ngân phân tích: “Vấn đề còn lại Hiện nay là phải triển khai để làm sao thực hiện được, phát huy được cơ hội, thế mạnh trong thành thị Thủ Đức đó. Để đạt được sự quan tâm đây là một thành thị sáng tạo, là địa danh mà mức sống của người dân sẽ cao, tương tác của người dân về một xã hội số, trong 1 đô thị thông minh, nền kinh tế số”.

thiết kế sư Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia về xây dựng, cho rằng: Thành lập thành thị Thủ Đức là 1 lời giải cho những bài toán về thành thị mà Tp.HCM hiện đang gặp phải như kẹt xe, ngập nước… Nguồn kinh phí thông qua việc huy động từ vốn xã hội hóa, với nhiều cơ hội triển khai để thu hút các nhà đầu tư. Từ nguồn vốn đầu tư như thế, thành phố Thủ Đức có thể chỉnh trang lại hạ tầng đã có, vừa phát triển được hạ tầng mới. Theo ông Ngô Viết Nam Sơn, để đô thị Thủ Đức thực sự có sự đột phá thì cần phải có chính sách, cơ chế đặc thù: “Chúng ta phải vừa vận động chính sách, vừa thu hút triển khai, vừa nghiên cứu xã hội, nghiên cứu tài chính, làm sao thu hút được người dân đến trong, thu hút được nhà đầu tư đến xây dựng các cơ sở tạo công ăn việc làm. Nhân công phải là chất lượng cao, lương cao để triển khai 1 trung tâm thành thị đẳng cấp, sáng tạo”.

Tiến sĩ Diệp Văn Sơn, nguyên Phó Vụ trưởng Cơ quan đại diện Bộ Nội vụ ở Thành phố Hồ Chí Minh nhận định: Đây là tiện dụng để thành phố Thủ Đức thực hiện quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Ông Diệp Văn Sơn cũng lưu ý cần phải triển khai đội ngũ cán bộ, công chức xưng tầm, thạo việc: “Cần một bộ máy đủ hiệu lực. Tại Nghị quyết của Quốc hội có giao cho HĐND thành thị thuộc thành phố quyết định những sản phẩm loại B, loại C. Ví dụ như metro thuộc loại B. 1 Tiềm năng vô cùng không ít cho thành phố Thủ Đức, nhưng bản thân nó là một thách thức”.

Thạc sĩ Trần Thị Thu Hà – Phó trưởng bộ môn Luật Hành chính, Trường ĐH Luật TP.Hồ Chí Minh – đề nghị cần phải mở rộng thẩm quyền cho Chủ tịch UBND thành thị Thủ Đức. Cụ thể, cho phép Chủ tịch UBND đô thị Thủ Đức đề nghị nhân sự để HĐND thành thị Thủ Đức phê chuẩn các chức danh Phó Chủ tịch và những Ủy viên UBND. Sau này, đích thân Chủ tịch UBND thành thị Thủ Đức ra quyết định bổ nhiệm các Ủy viên UBND thành phố Thủ Đức vào vị trí của thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc thẩm quyền. Theo bà Trần Thị Thu Hà, việc tăng thẩm quyền cho người dẫn đầu thành phố Thủ Đức không đồng nghĩa với đánh giá nhẹ vai trò của HĐND. Ở 1 doanh nghiệp hành chính có cấp chính quyền full, HĐND nên tập trung thực hiện tốt công năng giám sát việc thi hành Hiến pháp, pháp luật và Nghị quyết của HĐND đối với các chủ thể thực thi quyền lực Nhà nước. Càng được mở rộng thẩm quyền, việc giải trình của người tiên phong cơ quan hành chính Nhà nước càng phải được diễn ra thường xuyên, nghiêm túc nhằm ngăn ngừa, hạn chế xu hướng lạm quyền, tham các, tiêu cực.

Thành phố Thủ Đức- kỳ vọng đột phá

bên cạnh đó, việc tăng cường thẩm quyền cho UBND và Chủ tịch UBND thành thị Thủ Đức phải gắn liền với xu thế đẩy mạnh phân cấp quản lý. Nếu chỉ nhận được sự phân cấp nhỏ giọt từ UBND Thành phố Hồ Chí Minh thì bà Trần Thị Thu Hà e ngại rằng mục tiêu mà thành phố Thủ Đức hướng đến chỉ là những kì vọng xa xôi. Vì thế, Chủ tịch UBND thành thị Thủ Đức cần phải được trao thêm quyền hạn tại lĩnh vực tài chính ngân sách, lĩnh vực đầu tư công, có quyền chủ động quyết định những vấn đề về hạ tầng kỹ thuật, giao thông thành phố, thu hút đầu tư… để có đầy đủ công cụ pháp lý thực thi chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình, đáp ứng yêu cầu bùng nổ mà thành thị Thủ Đức đặt ra.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Văn Nhiêm – Chủ tịch trường ĐH Luật TPHCM – lãnh đạo thành phố phải đề xuất Trung ương, Quốc hội cho phép tăng công năng, nhiệm vụ, quyền hạn của thành phố Thủ Đức hơn 1 quận, huyện thông thường. Tại quá trình triển khai, cần quy hoạch bộ máy chính quyền thành phố Thủ Đức hiệu quả, tăng tính chủ động để phát huy những lợi thế, tiềm năng sẵn có. Mô hình đơn vị bộ máy của đô thị Thủ Đức sẽ phải tinh gọn, năng động, hiệu quả hơn thay vì bộ máy của 3 quận cũ trước đây thông qua việc tăng tính tự chủ của thành phố mới, phân quyền nhiều hơn tại từng lĩnh vực, giảm cơ chế “xin – cho”.

Để đô thị Thủ Đức bùng nổ xứng tầm kỳ vọng, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết: thành phố sẽ phân tích quy hoạch cơ chế, chính sách để chính quyền đô thị Thủ Đức đi vào hoạt động có hiệu lực, hiệu quả cao nhất. Ban chỉ đạo thực hiện Nghị quyết số 1111 năm 2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội do Ban Thường vụ Thành ủy TP.Hồ Chí Minh thành lập sẽ nghiên cứu, xây dựng đề án riêng về cơ chế, chính sách đặc trưng phát triển đô thị Thủ Đức để trình Trung ương đánh giá xét: “Trước mắt sẽ chủ động đẩy mạnh việc phân cấp, ủy quyền cho UBND, Chủ tịch UBND thành thị Thủ Đức để tạo tính đột phá, phát huy cao nhất tính hiệu lực, hiệu quả tại hoạt động quản lý, điều hành thành phố Thủ Đức nhằm hướng đến mục tiêu trọng điểm là góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân”.

dự án nhấn trong Khu đông TPHCM : Website

Theo dự kiến, bộ máy thành thị Thủ Đức chính thức đi vào hoạt động từ ngày 7/2/2021. Với kì vọng là hạt nhân đột phá, trong khoảng 10 năm tới, đô thị Thủ Đức có thể tạo ra giá trị gia tăng thông qua 1/3 của Thành phố Hồ Chí Minh, khoảng 7% GDP của VN. Để đạt mục tiêu đó, cần sự tâm huyết vượt khó, chủ động sáng tạo của lãnh đạo và nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh nói chung, đô thị Thủ Đức nói riêng. Hơn hết, cần cơ chế “cởi trói”, tạo điều kiện từ Trung ương để thành phố Thủ Đức trở thành thành thị đáng sống bậc nhất tại cả nước, văn minh, vô cùng hấp dẫn, có chất lượng cuộc sống cao, mang tầm quốc tế..

Trả lời